Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

đứt cáp quang và những vấn đề nan giải

đứt cáp quang và những vấn đề nan giải
5 (100%) 2 votes

Đứt cáp quang là cụm từ gây cảm giác bức xúc cho cộng đồng mạng hiện nay. Bởi trong cuộc sống năng động này, phần lớn công việc và giải trí đều cần đến mạng internet.

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm bằng nguyên liệu là thủy tinh hoặc nhựa, cơ chế hoạt động là sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu đi. Có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi làm từ thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép tín hiệu ánh sáng truyền đi với vận tốc tối đa.

Với kết cấu này, vẫn có thể xảy ra tình trạng đứt cáp quang

càng vào gần bờ, mực nước biển càng cạn dần và các hoạt động hàng hải càng dày đặc thì khả năng tuyến cáp bị mỏ neo của tàu thuyền hay các loại lưới rà đáy biển móc phải gây đứt cáp quang là có thể xảy ra.

Vì sao tình trạng đứt cáp quang hay xảy ra ở nước ta?

AAG là một trong những hệ thống cáp ngầm xuyên đại dương lớn nhất thế giới hiện nay, với độ dài lớn hơn 20.000km, trị giá lên đến 500 triệu USD. Nhưng kể từ khi bắt đầu đưa vào sử dụng cho đến hôm nay, tuyến cáp quang này đã khá nhiều lần gặp sự cố, phần lớn xảy ra sự cố trong phân đoạn nối liền giữa 2 nước là Hồng Kông và Singapore.

Dường như đứt cáp quang đã trở thành một sự kiện thường niên tại nước ta. Khi tìm kiếm thông tin đứt cáp quang đều có hai chữ “Việt Nam” gắn liền.

Nguyên nhân chính gây nên sự cố đứt cáp này là do hoạt động của các tàu thuyền đánh cá và mỏ neo của các con tàu này khi rà dưới đáy biển rất dễ móc trúng vào các đường cáp quang, gây nên tình trạng đứt cáp. Thêm vào đó, vùng biển Đông nước ta lại có hoạt động đánh bắt và thương mại trên biển khá tấp nập. Như các bạn đã thấy ở những thông tin trên, cáp quang thực sự vô cùng “mỏng manh và dễ vỡ” khi được đặt dưới lòng đại dương mênh mông này.

Hoạt động hàng hải dày đặt cũng là nguyên nhân dẫn đến đứt cáp quang

Bên cạnh nguyên nhân chính ở trên, cáp quang biển cũng có thể bị làm đứt bởi những tác động từ thiên nhiên như: cá mập cắn, động đất và núi lửa dưới lòng đại dương.

Ngoài ra thì sự phá hoại có chủ đích của con người cũng là một lý do tạo nên sự hư hỏng của các tuyến cáp quang ngầm. Trong quá khứ, do thiếu hiểu biết nên ngư dân đã cố ý cắt đứt cáp quang để đem về bán phế liệu.


Đăng Ký Tư Vấn Sản phẩm dịch vụ Web Bách Thắng

Chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ bạn cần*

Điền thông tin để chúng tôi liên hệ lại*

Bài viết liên quan cùng chủ đề: