Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

pin cúc áo và mối nguy hiểm dành cho trẻ nhỏ

Đánh giá

Pin cúc áo được sử dụng phổ biến trong các loại đồ chơi, đồ điện tử gia dụng, điều khiển từ xa có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ em nhỏ.

Tai nạn đau lòng từ Pin cúc áo.

Tại Basingstoke, Hampshire, Anh, một bé gái 2 tuổi đã phải nhập bệnh viện vì bị hóc một dị vật nguy hiểm. Vào một buổi sáng bố mẹ không để ý, Francesca Asan nghịch ngợm lôi từ các ngăn tủ ra một viên pin cúc áo với đường kính 2 cm và tưởng nhầm là kẹo cho vào miệng. Tuy nhiên, viên pin cúc áo không trôi vào dạ dày mà mắc vào cổ họng, cùng với tình trạng tim bẩm sinh, em phải chịu đau đớn suốt một tuần liền.

Khi tình trạng đã quá nặng, bố mẹ em mới đưa đi bệnh viện. Các bác sĩ phát hiện ra một viên pin lithium 3V ăn mòn thực quản vào tới tận động mạch và gây chảy máu nghiêm trọng.Tuy đã hết sức nỗ lực cứu chữa nhưng bé Francesca đã không qua khỏi.

Pin cúc áo vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ

Trước đó cũng có rất nhiều vụ tương tự xảy ra với các bé. Như vụ việc đau lòng của bé Brianna Florer (2 tuổi, tại Oklahoma, Mỹ), sau khi nuốt phải pin cúc áo dù đã đưa đi điều trị ngay lập tức nhưng bác sĩ đã không thể ngăn chặn hiện tượng chảy máu do axit trong pin ăn mòn động mạch.

Tại Việt Nam, một bé trai tên H tại Hà Nội cũng đã gặp tai nạn tương tự khi lấy cục pin cúc áo trong ô tô ra và nhét vào mũi. Sau đó bé H đã bị hoại tử khoang mũi do bị nhiễm độc chì.

Các cách xử lý khi trẻ nuốt phải pin cúc áo

Các phụ huynh phải để mắt tới trẻ nhỏ để nhanh chóng phát hiện ra các triệu chứng nếu bé nuốt phải pin cúc áo.

  • Pin mắc kẹt ở cổ họng sẽ gây cho trẻ em những triệu chứng đau đớn, khó nuốt, ho, quấy khóc, nghiêm trọng hơn là bỏng thực quản,nôn, sốt,…

Khi pin xuống đến ruột thì các triệu chứng sẽ là đau bụng, ói ra máu, phân có lân máu, đau tức ngực, nổi ban, mẩn ngứa do dị ứng với các thành phần trong pin. Trong nhiều trường hợp có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết hoặc sốc do bị nhiễm các chất kẽm, thủy ngân, chì…

Trẻ nhỏ rất dễ nhầm pin cúc áo là kẹo

Lúc này bố mẹ cần nhanh chóng xử lý như sau:

  • Không cố gắng cho trẻ em nôn vì có thể làm di chuyển vật thể và làm tình trạng thêm tồi tệ.
  • Pin bị bắn vào miệng hay vào tai, mũi trẻ, bố mẹ không nên cố lấy ra hoặc nhỏ thuốc nhỏ mắt vì có thể làm dòng điện của pin cúc áo mạnh hơn.
  • Cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hay các trung tâm y tế gần nhất, đồng thời cho bác sĩ biết chủng loại, kích cỡ, thời gian bé nuốt phải.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bậc phụ huynh phải luôn nhớ không để các loại pin cúc áo gần tầm tay trẻ em, nhắc nhở trẻ lớn không nên nghịch và canh các em và không để trẻ em chơi những đồ vật có chứa pin lúc không có bố mẹ bên cạnh.

 


Đăng Ký Tư Vấn Sản phẩm dịch vụ Web Bách Thắng

Chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ bạn cần*

Điền thông tin để chúng tôi liên hệ lại*

Bài viết liên quan cùng chủ đề: