Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Main là gì?

Main là gì?
5 (100%) 2 votes

 

Main hay Bo mạch chủ là một bảng mạch được đặt gọn gàng chính giữa chiếc máy tính – bộ phận quan trọng không thể thiếu trên một máy tính.

Vị trí, vai trò của Main

Vị trí của Main cũng đã khẳng định được vai trò quan trọng của nó trong toàn bộ hệ thống đó chính là phân phối điện năng cho các thiết bị của máy tính như RAM, quạt cũng như tất cả các thiết bị cấu thành lên chiếc máy tính.

Main - bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy tính

Vậy các thành phần Main  gồm có những gì:

  • Đế cắm CPU hay socket: có chức năng cố định chip vào Main. Mỗi loại chip thì phù hợp với 1 loại Main riêng và đặc biệt số đế cắm càng nhiều thì chip máy tính của bạn càng hiện đại.
  • Chip cầu Bắc & cầu Nam: chipset gồm 2 loại là bán cầu Bắc và Nam, mỗi bán cầu sẽ phụ trách nhiệm vụ nhất định trong toàn bộ hệ thống máy tính. Chip bán cầu bắc là thành phần quan trọng nhất của Nó phụ trách tốc độ hoạt động của CPU, RAM Card đồ họa và liên kết với bán cầu còn lại.

Trên máy tính được hỗ trợ một số khe cắm mở rộng như card đồ họa, card mạng. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ các khe cắm mở rộng không còn nữa và thay vào đó là PCI với tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn rất nhiều.

Main điều khiển và kiểm soát toàn bộ hệ thống hoạt động của máy tính

Main hay bo mạch chủ được đặt ở trung tâm của máy tính. Với vai trò này thì Main là một trái tim nhỏ của toàn bộ hệ thống máy tính. Bản mạch in của Main có cấu tạo khác biệt một chút so với bản mạch in của các thiết bị điện tử thường thấy khác. Hầu hết các bản mạch in ở các mạch điện đơn giản đều có cấu tạo hai mặt để chứa các đường dẫn trên nó. Do có rất nhiều các đường dẫn hoạt động với các tần số khác nhau nên bản mạch phải được thiết kế với các đường dẫn không gây nhiễu sang nhau, đây chính là một điểm khác biệt khiến việc thiết kế bản mạch của Main khác với các bo mạch thông thường.

Main - trái tim nhỏ của toàn bộ hệ thống máy tính

Main, do chứa nhiều linh kiện với các đường dẫn lớn nên chúng được thiết kế từ 3 đến 5 lớp. Ngoài hai lớp mặt trước và mặt sau thì ở giữa của Main cũng có các đường dẫn.

Ngoài tác dụng để cắm và dán các linh kiện trên bề mặt nó, main còn được thiết kế để có thể truyền một phần nhiệt từ các thiết bị toả nhiệt trên nó cũng như truyền nhiệt ra một diện tích rộng để được làm mát bằng không khí.

 

 

 


Đăng Ký Tư Vấn Sản phẩm dịch vụ Web Bách Thắng

Chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ bạn cần*

Điền thông tin để chúng tôi liên hệ lại*

Bài viết liên quan cùng chủ đề: