Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

ổ cứng HHD là gì?

ổ cứng HHD là gì?
5 (100%) 1 vote

ổ cứng HDD là gì? là một trong những ổ cứng quan trọng của bất kì chiếc máy tính nào. Nó đóng vai trò chính trong các bộ phận của máy tính và có tác dụng lưu trữ dữ liệu.

Ổ cứng HDD trong máy tính

Ổ cứng HDD hay còn gọi là ổ cứng quay truyền thống là ổ cứng lưu trữ cơ bản và không dễ dàng thay đổi trên máy tính của bạn. Nhìn hình trên, bạn có thể thấy ổ cứng HDD có cấu tạo cơ bản là một đĩa kim loại được bao phủ bởi một lớp từ tính. Những dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trong ổ cứng này qua thời gian dài. Ngoài ra ổ cứng HDD còn có một số bộ phận cấu thành như:

  • Cụm đĩa: trục quay, đĩa, động cơ
  • Cụm đầu đọc
  • Cụm mạch điện bao gồm:

Mạch xử lý dữ liệu

Mạch điều khiển

Bộ nhớ đệm: lưu trữ dữ liệu trong quá trình đọc

Đầu giao tiếp với máy tính, đầu cắm nguồn

Mô tả chi tiết ổ cứng HDD

Xem thêm =>> Website Sever là gì?

 

Ổ cứng HDD

Động cơ quay ở giữa ổ đĩa để đọc và ghi dữ liệu, đi cùng nó là những bo mạch điện tử dùng để điều khiển đầu đọc ghi đúng vào vị trí của đĩa từ khi nó quay lại để giải mã thông tin. Nhờ đó mà các hoạt động như copy bài hát, nhạc, series phim hay tài liệu,… từ máy tính sang USB hay thẻ nhớ hay bất kì thiết bị nào sẽ nhanh hơn hoặc chậm hơn phụ thuộc vào hoạt động của bộ phận này. HDD có tốc độ vòng quay trong khoảng từ 5400 rpm tới 7200 rpm. Điều này có nghĩa là khi ổ cứng có số vòng quay càng cao càng hoạt động nhanh.

Ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD so với ổ cứng SSD

  • Giá cả: rẻ hơn ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD đắt gấp đôi ổ cứng HDD.
  • Về tốc độ vận hành: trong khi ổ cứng SSD chỉ khởi động trong vài giây hoặc dưới 1 phút thì ổ cứng HDD cần nhiều thời gian hơn để vận hành.
  • Độ bền: ổ đĩa cứng HDD không ghi được khi hệ thống bị tắt trong khi đó ổ cứng SSD có khả năng lưu giữ dữ liệu an toàn cho bạn khi hệ thống gặp trục trặc khi đang hoạt động.
  • Sự phổ biến: số lượng ổ cứng HDD phong phú hơn SSD và vẫn đang phát triển trong tương lai.
  • Tiếng ồn: mặc dù ổ đĩa cứng HDD chạy khá êm nhưng vẫn ra tiếng ồn. Khi nó chạy càng nhanh sẽ càng gây ra nhiều tiếng ồn. Ngược lại, ổ cứng SSD không gây tiếng động khi hoạt động vì không có nhiều cấu tạo bằng kim loại.

Xem thêm =>> Việc lựa chọn nguồn máy tính lại cần thiết?

Ổ cứng HDD có ưu điểm về giá cả, dung lượng và sự phổ biến của nó. Xét về tính ưu việt thì có lẽ ổ cứng SSD sẽ ưu việt hơn HDD.

 


Đăng Ký Tư Vấn Sản phẩm dịch vụ Web Bách Thắng

Chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ bạn cần*

Điền thông tin để chúng tôi liên hệ lại*

Bài viết liên quan cùng chủ đề: