Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

ram là gì? và những điều bạn cần biết

ram là gì? và những điều bạn cần biết
5 (100%) 1 vote

RAM là bộ phận rất quan trọng trong các loại máy tính bàn, laptop và thậm chí cả smartphone. Vậy RAM là gì và những điều nên cần biết về RAM sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách.

RAM (Random Access Memory) là nơi mà máy tính của bạn lưu trữ thông tin tạm thời sau đó sẽ chuyển vào CPU để xử lý. Số lần CPU xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi khi RAM càng nhiều. Dữ liệu trong RAM sẽ mất đi khi bạn tắt máy tính.

Laptop cần RAM để hoạt động

  1. Cách thức hoạt động của RAM

Để hiểu hết được cách thức RAM hoạt động bạn nên biết rõ về một số thuộc tính quan trọng của RAM:

  • Bộ nhớ của RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời. Những dữ liệu lưu trong RAM sẽ bị mất đi sau khi bạn tắt máy tính. Trong khi các ổ cứng như HDD và SSD là bộ nhớ dài hạn thì RAM chỉ lưu trữ mang tính tạm thời.
  • RAM hoạt động nhanh hơn so với các loại ổ cứng khác.

  1. RAM đóng vai trò gì trong các loại máy tính?

Khi bạn chạy một chương trình hay mở một tập tin trên máy tính của bạn, những thông tin và dữ liệu này sẽ được load từ ổ đĩa cứng để lưu trữ tạm thời ở RAM. Tập tin và dữ liệu được mở ở RAM sẽ giúp quá trình trên máy tính thực hiện nhanh hơn.

Xem thêm =>> ổ cứng HHD là gì?

Trong trường hợp paging file quá lớn, lưu trữ quá nhiều dữ liệu, điều này sẽ khiến ổ đĩa cứng trong máy tính của bạn ngày càng chậm dần.

  1. Phân loại RAM
    RAM thường có 3 loại:
  • RAM DDR1 có xung nhịp từ 266MHz tới 400MHz
  • RAM DDR 2 và 3 có xung nhịp từ 400-800MHz và 800 MHz tới 1,6 GHz
  1. Khi nào bạn cần nâng cấp RAM cho máy tính?

Với một máy tính sở hữu RAM 4GB trở lên, nó có thể đáp ứng được các nhu cầu của người dùng như nghe nhạc, xem phim, lướt web, chơi game,lên Facebook… Nhưng nếu bạn thường xuyên thiết kế đồ họa hoặc chơi các game có cấu hình cao thì RAM 4GB không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Để kiểm tra bạn nên làm theo các bước sau: mở Windows Task Manager trên máy bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc nhấn chuột phải lên thanh Taskbar rồi chọn Task Manager, kiểm tra thông số trong mục Performance rồi chọn Memory. Nếu Memory lớn hơn 75% thì bạn nên cân nhắc về việc nâng cấp RAM cho máy tính để máy hoạt động tốt hơn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về RAM, hi vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức về RAM để chọn RAM và sử dụng nó một cách hiệu quả.

 


Đăng Ký Tư Vấn Sản phẩm dịch vụ Web Bách Thắng

Chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ bạn cần*

Điền thông tin để chúng tôi liên hệ lại*

Bài viết liên quan cùng chủ đề: